Điều trị
Liệu pháp thay thế testosterone: Lựa chọn sai là nguy!!!
24/08/2015
Nói như vậy có nghĩa là, mặc dù liệu pháp thay thế testosterone đã được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị suy giảm testosterone trong máu nhưng nó cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ rủi ro gây hại cho sức khỏe phái mạnh.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của TS. David Samadi - Chủ tịch Khoa Tiết niệu Bệnh viện Lenox Hill (TP. New York, Hoa Kỳ) với Tạp chí Everyday Health xoay quanh vấn đề đang được coi là “khá nhức nhối” trong đời sống tình dục nam.

Thưa TS. David Samadi, suy giảm testosterone theo tuổi được coi là quá trình “lão hóa tự nhiên”, vậy khi nào nam giới cần đi khám và điều trị suy giảm testosterone?

Sau tuổi 30, nam giới sẽ mất đi khoảng 1% nồng độ testosterone mỗi năm trong cơ thể. Nó là quá trình bình thường và không đáng lo ngại. Nam giới chỉ nên đi khám nội tiết khi có sự xuất hiện của các triệu chứng làm ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và người vợ của họ. Đó là: Đau lưng mỏi gối, khó ngủ, thiếu tập trung, suy giảm ham muốn tình dục, bất lực, khối lượng cơ giảm, mật độ xương thấp và tăng mỡ trong cơ thể.

Thông thường, sau khi xét nghiệm máu cho kết quả nồng độ testosterone thấp, đầu tiên các bác sỹ sẽ đưa ra một số lời khuyên để thay đổi lối sống. Những thay đổi này có thể là tập thể dục nhiều hơn, ăn uống lành mạnh, giảm cân và hạn chế stress.

Nếu như tất cả những thay đổi này không giúp cải thiện triệu chứng và không làm gia tăng mức độ testosterone thì lựa chọn tiếp theo có thể là điều trị bằng liệu pháp thay thế testosterone (TRT).

 

Liệu pháp thay thế testosterone là như thế nào và bệnh nhân cần lưu ý gì nếu đồng ý điều trị thưa TS?

Nói một cách đơn giản, liệu pháp thay thế testosterone là phương pháp bổ sung lượng testosterone mà cơ thể còn thiếu để nó trở lại mức độ bình thường và an toàn. Đối với một người đàn ông trưởng thành, phạm vi testosterone được coi là “an toàn” sẽ xê dịch từ 300 - 1.000 nanogram mỗi decilit (ng/dL). Ở mức độ này, các triệu chứng của suy giảm testosterone sẽ được cải thiện một cách hiệu quả.

Khi chia sẻ liệu pháp thay thế testosterone với bệnh nhân, bao giờ các bác sỹ cũng đề cập tới các dạng, cũng như mặt lợi và hại của liệu pháp này để nam giới cân nhắc có lựa chọn điều trị hay không. Cũng có một nghịch lý là, phần lớn nam giới chưa thực sự cởi mở và trung thực khi nói chuyện với bác sỹ về các triệu chứng cũng như mong muốn của họ khi điều trị. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào tới việc lựa chọn các giải pháp khi điều trị suy giảm testosterone bằng liệu pháp thay thế.

TS có thể nói rõ hơn về các dạng, lợi ích và rủi ro của liệu pháp thay thế testosterone?

Liệu pháp thay thế testosterone có nhiều hình thức, phổ biến nhất là bôi gel tại chỗ trên da, tiêm trực tiếp hoặc dùng bột viên cấy dưới da để tăng nồng độ testosterone. Thông thường, hình thức tiêm và dạng viên có thể làm tăng nồng độ testosterone trong một vài ngày trong khi dạng gel có thể làm tăng nồng độ trong vòng 1-3 tuần.

Bất kể một biện pháp nào đều có hai mặt lợi và hại. Đối với những người đàn ông có nồng độ testosterone thấp, liệu pháp thay thế testosterone có thể giúp cải thiện sức sống, giảm mệt mỏi, nâng cao tâm trạng và sức khỏe tổng thể. Nó cũng giúp tăng cường khối lượng cơ, giảm sự tích tụ chất béo, cải thiện mật độ xương, phòng chống loãng xương. Đặc biệt, lợi ích quan trọng nhất của liệu pháp thay thế testosterone là tăng ham muốn tình dục, đồng thời cải thiện rối loạn chức năng cương dương hoặc xuất tinh sớm nếu như nguyên nhân gây ra các vấn đề này là do suy giảm testosterone.

Tuy nhiên, liệu pháp thay thế testosterone có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi nhất định. Chẳng hạn như, nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ, phì đại tuyến tiền liệt và khả năng đi tiểu. Liệu pháp thay thế testosterone cũng làm gia tăng nguy cơ các vấn đề tim mạch như đau tim, đột quỵ do làm tăng số lượng tế bào máu đỏ, gây nở ngực, giảm số lượng tinh trùng, xuất hiện mụn trứng cá. Ngoài các nguy cơ thể chất, sử dụng liệu pháp thay thế testosterone có thể tác động tới tâm lý gây ra cáu gắt, hung hăng hoặc ủ rũ, trầm cảm.

Nhìn chung, nói như vậy không có nghĩa là liệu pháp thay thế testosterone không an toàn. Điều quan trọng để đạt được những lợi ích từ liệu pháp, ngăn ngừa và giảm thiểu các tác dụng phụ chính là sự theo dõi chặt chẽ từ phía bác sỹ điều trị và mức độ thành thật từ phía bệnh nhân. Ngoài ra, đó còn là yếu tố quyết định đến sự an toàn và việc dùng liệu pháp thay thế testosterone có phù hợp với người bệnh hay không.

Nếu không, các bác sỹ có thể đưa ra các biện pháp an toàn hơn, ví dụ như sử dụng thảo dược có tác dụng bổ sung testosterone tự nhiên cũng cho thấy hiệu quả tương tự.

Xin cảm ơn những chia sẻ của TS!
Share |
Từ khóa liên quan: thay thế testosterone