Xuất tinh sớm
Vẫn bất lực dù dạo đầu như vũ bão
07/01/2013
Trang cho biết, chuyện yêu đương của họ thường diễn ra theo kịch bản sau: chàng “oai” được khoảng 3-5 phút đầu, sau đó, càng âu yếm thì “cậu nhỏ” lại càng… “dặt dẹo” dần.

Đã sắp thành “gái già”, đôi bên bố mẹ đều giục giã, nhưng Trang chưa dám nhận lời cầu hôn của bạn trai, bởi “cưới rồi mà người ta vẫn chẳng ‘làm ăn’ được gì thì còn bi kịch hơn!”.

Công việc ở xa, không thường xuyên được ở bên nhau nhưng Mai Trang (27 tuổi, Hà Nội) và bạn trai cũng có cơ hội nửa tháng “gần gũi” đôi ba ngày. Trang tâm sự mỗi lần gặp, hai đứa cứ dào dạt, ào ạt như cơn lũ muốn cuốn trôi nhau. Thậm chí chỉ cần ngồi cạnh thôi là chàng đã như “mèo gặp mỡ”, ôm ấp, động chân động tay điên cuồng, “súng ống” tưởng chừng như sắp nổ tung… Có thể nói là nhờ chàng “máu chiến” mà “màn chào hỏi” trở nên ấn tượng vô cùng, làm Trang cũng phải rạo rực theo. “Nhưng oái oăm thế, đến khi đóng cửa bảo nhau thì lại chả làm ăn được gì sất!”.

Trang cho biết, chuyện “yêu đương” của họ thường diễn ra theo kịch bản sau: Chàng “oai” được khoảng 3-5 phút đầu. Sau đó, càng âu yếm nhau phong độ lại càng giảm dần. Tới lúc cao trào nhất thì… trên bảo dưới “bơ” luôn! Trang cũng cố gắng chiều chuộng nhiệt tình hết sức có thể, mạnh mẽ có, dịu dàng có nhưng đối phương cứ lì hoàn lì. Ức chế nhất là nhiều bận, thấy “cậu nhỏ” cứ dặt dẹo dần, cô lại phải “khởi động” cho chàng điên đảo đến hơn nửa tiếng, thế mà mới “nghiêm trang” nhập cuộc chưa được bao lâu đã thấy chàng mắt mũi phê đờ và… “hết tiền”. Tóm lại, thỉnh thoảng lắm họ mới có một cuộc yêu thành công, và cũng phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, mà cảm giác cũng chẳng toại nguyện.

Bạn trai Trang bảo do anh căng thẳng quá nhưng cô phỏng đoán rằng đối tác của mình “có vấn đề về sinh lý”. Bởi vậy, dù đến tuổi này rất thèm được lên xe hoa, song Trang vẫn chưa dám gật đầu trước lời cầu hôn khi mà chưa tìm ra cách khắc phục vấn đề nan giải này.

Tư vấn đề tình huống này, Bác sĩ – Chuyên Gia tâm lý Trương Gia Bảo (Tổng đài sức khỏe Việt 19006690) cho hay:

“Đây là một biểu hiện của rối loạn trong tình dục hay còn gọi xuất tinh sớm. Theo các chuyên gia tình dục học thì xuất tinh sớm (XTS) định nghĩa đơn giản là hiện tượng nam giới bị phóng tinh trước khi muốn và cảm thấy không thể kiểm soát nổi tình trạng này. Ngày nay, người ta không sử dụng tiêu chuẩn thời gian để đánh giá XTS nữa, vì không có con số cụ thể nào để đánh giá XTS hay muộn. Như vậy một cặp bạn tình quan hệ tình dục liên tục, đều đặn đúng mực trong vòng ít nhất 3 tháng mà vẫn xuất tinh ngoài ý muốn thì được gọi là XTS.

Nguyên nhân dẫn đến XTS ngoài lí do bẩm sinh hay tổn thương thực thể như viêm nhiễm tiết niệu, tiền liệt tuyến thì hầu hết các trường hợp xuất tinh sớm là do vấn đề tâm lí, bao gồm: lo lắng, căng thẳng hoặc do những kích thích quá độ mà người nam không tự điều khiển được cảm xúc của mình hoặc do sức khỏe yếu… Những người có thói quen thủ dâm nhiều hoặc có cấu tạo dương vật khác biệt cũng có nguy cơ bị XTS.

Để điều trị XTS chủ yếu là điều trị liệu pháp tâm lý, bạn không nên quá lo lắng về điều này, hãy nghĩ rằng có rất nhiều người đàn ông mắc chứng bệnh như mình, sau đó tìm nguyên nhân của vấn đề và kiên trì loại bỏ nó, nhất định bạn sẽ có đời sống tình dục viên mãn. Thư giãn là điều quan trọng nhất bạn cần làm như đi tắm, ngồi tĩnh tâm, hít thở sâu, tập thể dục, đi bộ…

Bên cạnh đó, những người có biểu hiện XTS cần tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, tránh ăn quá nhiều dầu mỡ, thường xuyên ăn các thực phẩm như giá, trứng để tăng sinh lực.

Ngoài ra còn một số bài tập không dùng thuốc như luyện tập khung xương chậu (kelgel), hoặc khi quan hệ, hãy áp dụng kiểu “dừng lại rồi tiếp tục” là phương pháp phổ biến nhất trong liệu pháp tâm lý, thay đổi kiểu kích thích, tác động, thay đổi tư thế vị trí, thay đổi hoàn cảnh để phù hợp.

Nếu cả hai đã kiên trì tập luyện nhưng tình trạng không có gì thay đổi, lúc này người nam giới cần đến phong khám nam khoa, tìm xem nguyên nhân ở đâu để có biện pháp khắc phục, có thể được bổ sung 1 số thuốc như nhóm thuốc gây tê tại chỗ, nhóm thuốc chống trầm cảm, nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc giúp điều trị XTS, nhằm mang lại đời sống tình dục toàn vẹn”.
Share |
Từ khóa liên quan: vũ bão,