Giảm ham muốn
Bổ sung testosterone có thể cải thiện ham muốn tình dục?
14/10/2015
Với nam giới, testosterone suy giảm khi có tuổi có thể kéo theo sự rối loạn chức năng hoạt động tình dục gây ra trầm cảm và làm leo thang mức độ căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng.

Testosterone tại sao lại quan trọng đến vậy?

Testosterone được gọi là hormone nam. Sở dĩ có cái tên như vậy là vì testosterone quyết định tới sự phát triển của cơ quan sinh dục nam, định hình các biểu hiện đặc tính nam như tăng trưởng tóc trên khuôn mặt, vai rộng hơn và cơ bắp phát triển dày đặc hơn.


Nhiều nam giới nhận thấy ham muốn tình dục tăng lên vào buổi sáng khi nộng độ testosterone trong máu tăng.

Hưng phấn tình dục được tạo ra một phần bởi sự gia tăng testosterone. Nồng độ testosterone có thể tăng giảm trong ngày. Đặc biệt, nhiều người đàn ông nhận thấy họ dễ bị kích động hơn nếu testosterone cao, thường là vào buổi sáng.

Mức testosterone cũng dao động theo tuổi thọ của nam giới và bắt đầu giảm dần sau tuổi 30. Điều này có nghĩa là theo độ tuổi, người đàn ông sẽ dần ít quan tâm hơn tới sinh hoạt tình dục, đồng thời khả năng cương cứng cùng các cơ bắp từ đó cũng có thể giảm đi.

Bổ sung testosterone là một ý tưởng tốt?

Suy giảm testosterone gây ra những triệu chứng kể trên là quá trình lão hóa bình thường của tự nhiên. Mặc dù không thể ngăn chặn nhưng liệu pháp testosterone có thể giúp điều trị những rắc rối trong chuyện yêu ở nam giới. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung testosterone giúp gia tăng ham muốn, nâng cao hiệu suất tình dục, bao gồm độ cương của dương vật được cải thiện, cơ bắp cứng cáp và làm chủ cơ chế xuất tinh dễ dàng hơn.
  
Dẫu vậy, mặc dù hiệu quả nhanh chóng nhưng bổ sung testosterone có thể gây ra nhiều rắc rối. Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối liên kết giữa sức khỏe tim mạch với việc sử dụng liệu pháp testosterone. Cụ thể, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Medicine năm 2010 cho thấy, một bộ phận không nhỏ đàn ông trên 65 tuổi đã có sự gia tăng tỷ lệ mắc các vấn đề về tim khi họ sử dụng gel testosterone. Ở nghiên cứu khác với sự tham gia của nhóm nam giới dưới 65 tuổi, nguy cơ mắc bệnh tim ở các đối tượng này cũng tăng lên đáng kể nếu họ áp dụng liệu pháp testosterone.
Ngoài ra, giống như thuốc men và các chất khác, liệu pháp testosterone cũng đi kèm với tác dụng phụ như gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, mọc mụn trứng cá, to ngực, co tinh hoàn…

Nói như vậy có nghĩa là không nên sử dụng liệu pháp testosterone?

Điều quan trọng là bạn cần xét nghiệm máu để kiểm tra mức testosterone trong máu, đó là cơ sở để các bác sỹ đưa ra quyết định liệu pháp testosterone có phù hợp với bạn hay không. Điều này là rất cần thiết bởi cũng có nhiều cách để gia tăng testosterone tự nhiên và tương đối an toàn như bổ sung testosterone qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần chiết xuất thảo dược giúp tăng tiết nội tiết tố nam tự nhiên…
Share |