Giảm ham muốn
Suy giảm ham muốn
11/05/2012

Thông thường, ham muốn tình dục của con người không phải là bất biện. Nó cũng có những lúc thay đổi, lúc "trầm", lúc "bổng". Những điều trong cuộc sống hàng ngày sẽ ảnh hưởng như: "Sự mệt mỏi, công việc căng thẳng, thậm chí cảm mạo thông thường" đều tác động mạnh mẽ đến chuyện chăn gối. Tuy nhiên, thường thì việc dành thời gian lãng mạn cho người bạn đời, có những ý nghĩ về tình dục hoặc thưởng ngoạn những bức ảnh khêu gợi có thể đánh thức ham muốn và trở lại đời sống tình dục lành mạnh.

Giam ham muon 

Tuy nhiên, đối với một số người, ham muốn sẽ không bao giờ trở lại, hoặc có được cảm hứng khi bắt đầu quan hệ. Thậm chí, những người bị Hội chứng suy giảm ham muốn tình dục (HSD) còn có ý nghĩ rằng tình dục mạnh khỏe chỉ là ảo tưởng, không có thực tế.

Những vấn đề sinh lý có thể cũng dẫn tới mất ham muốn tình dục. Đàn ông mà bị rối loạn tuyến yên có thể sản xuất chất thừa hormone, prolactin, chất này thường làm mất ham muốn.

Ở phụ nữ, một số chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân làm suy giảm ham muốn tình dục đó, trớ trêu thay lại là do hàm lượng kích thích tố nam (testosterone) thấp. Thông thường hormone này làm cho giọng nói của đàn ông khỏe, sâu, đầy nam tính.

Kích thích tố nam là một hormone đặc trưng để xác nhận các đặc tính nam giới ở đàn ông. Nhưng phụ nữ cũng có một lượng nhỏ hormone này trong buồng trứng của họ và nó đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tình dục của họ. Có bằng chứng mang tính giai thoại cho rằng kích thích tố nam còn có thể bổ sung thêm vào khả năng khôi phục bản năng tình dục ở nữ giới.

Mặc dù HSD là một trong những vấn đề nan giải nhất trong tất cả những vấn đề tình dục, nhưng nó vẫn có thể được điều trị thành công. Chìa khóa quyết định là tìm được chất lượng quan hệ tình dục cao hơn và các nhà tư vấn hôn nhân có đủ kinh nghiệm để làm được việc này. Không may là trong khi HSD là vấn đề phổ biến nhất mà các bác sĩ trị liệu tình dục thường gặp, thì vẫn còn có hàng triệu trường hợp không được điều trị.

Một số người suy giảm ham muốn rất e ngại khi phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ, đặc biệt là các đức ông chồng. Những người khác thì lại tập trung quá mức vào các lo lắng trước mắt - công việc căng thẳng hoặc khủng hoảng gia đình, đến nỗi họ đã quên béng chuyện khắc phục sự suy giảm khả năng tình dục của mình.

Tuy nhiên, một số người lại quen với cuốc sống không có quan hệ tình dục đến nỗi họ không còn cảm thấy thiếu nó nữa. Họ thiếu hẳn những khao khát đối với những ham muốn đó. Những người này đại diện những trường hợp theo lối sống "khổ hạnh", khó chữa trị nhất.
Share |