Liệt dương
Nam giới biết gì về rối loạn cương dương?
20/08/2015
Rối loạn cương dương, một trong những rắc rối phòng the khá phổ biển nhưng lại ít được thảo luận. Bệnh lý này không chỉ tác động đến đời sống chăn gối của hàng triệu nam giới mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý của các bà vợ.

TS. Laura Berman – Chuyên gia tư vấn tâm lý và sức khỏe tình dục hàng đầu Hoa Kỳ cho biết, rối loạn chức năng cương dương (ED) là tình trạng người đàn ông không thể duy trì sự cương cứng hoặc đạt được sự cương cứng cần thiết để có thể sinh hoạt tình dục. Theo ước tính, trung bình mỗi quốc gia có khoảng 15 - 30 triệu đàn ông bị ED. Rất khó để có được số liệu thống kê chính xác bởi nam giới thường do dự và xấu hổ khi nói về những khó khăn trong đời sống tình dục, ngay cả khi chia sẻ với bác sỹ.


Rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Đáng buồn thay, sự e ngại này chính là rào cản để nam giới nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Nhiều khi, việc phớt lờ vấn đề ED thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người đàn ông vì nhiều trường hợp ED là dấu hiệu cảnh báo sớm về tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Đơn cử, máu tuần hoàn kém sẽ dẫn đến ED và đó có thể là dấu hiệu người đàn ông đó có nguy cơ bị bệnh tim.

Ngoài ra, có nhiều vấn đề sức khỏe khác liên quan đến ED:

- Các nhà nghiên cứu tin rằng, có đến 70% đàn ông bị ED do tổn thương các mô và dây thần kinh liên quan đến bệnh tật. Những bệnh này bao gồm bệnh mạch máu, bệnh thận, bệnh đa xơ cứng và bệnh đái tháo đường.

- Thừa cân béo phì hoặc nghiện thuốc lá cũng có liên quan đến ED do tác động tiêu cực đến dòng chảy của máu trong hệ tuần hoàn.

- Nghiện rượu và ED có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Rượu tác động đến hệ thống thần kinh trung ương, gây ra các cảm xúc tiêu cực như buồn phiền, lo lắng, vui quá mức, mất tỉnh táo… đều ảnh hưởng đến khả năng duy trì và đạt được độ cương cứng cần thiết của nam giới.

- Căng thẳng, cảm giác tội lỗi, trầm cảm, lo âu… sẽ tác động tiêu cực tới chức năng tình dục và tâm lý cho cả hai bên.

Thật không may, đối với hầu hết các cặp vợ chồng, điều này có thể gây ra một vòng luẩn quẩn: Khi tình dục không được thỏa mãn, họ bắt đầu cãi nhau thường xuyên hơn. Điều này khiến người đàn ông trở nên căng thẳng khi ở trên giường, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới. Trong khi đó, phía người vợ lại cho rằng, bạn không quan tâm đến họ và sự oán giận trách móc sẽ làm trầm trọng thêm sức khỏe tình dục và tâm lý tình cảm của cả hai.

Khi nam giới bị ED thường xuyên, họ sẽ luôn suy nghĩ làm thế nào để nó không xảy ra một lần nữa. Theo thời gian, những căng thẳng do lo lắng và sợ bị xấu hổ trong tình dục bị dồn nén, thậm chí có thể gây ra bất lực tạm thời. Thật khó để dẹp sự căng thẳng và xấu hổ sang một bên khi quan hệ tình dục, đặc biệt khi người vợ không biết và không có kinh nghiệm về rối loạn cương dương ở nam giới.

Như bạn có thể thấy, ED ở nam giới là một vấn đề đa diện, nó có thể tác động chéo tới đối tác và mối quan hệ vợ chồng. Một kế hoạch điều trị toàn diện sẽ giúp nam giới lấy lại phong độ và kết nối mối quan hệ vợ chồng. Đó có thể là điều trị tâm lý, có chế độ dinh dưỡng, tập thể dục hợp lý, dùng thuốc theo kê toa của bác sỹ và sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần từ các loại thảo dược quý hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương.
Share |
Từ khóa liên quan: rối loạn cương dương