Liệt dương
Trên bảo dưới không nghe - phong độ phái mạnh còn đâu
13/11/2015
Điều cánh mày râu lo lắng nhất và cũng ám ảnh họ nhiều nhất là vào những giây phút then chốt của cuộc tình mà “chú lính chì” nhất mực không chịu nghe lời. Dân gian gọi chứng bệnh rối loạn cương dương ở nam giới bằng cái tên “trên bảo dưới không nghe”. 

Rối loạn cương (Erectile dysfunction- ED) hay bất lực (impotence) là tình trạng dương vật không cương cứng hoặc cương không đủ cứng và không duy trì cương cứng để quan hệ trọn vẹn tình dục, trong khi một cuộc tình trọn vẹn là cuộc giao hợp làm thoả mãn cả đôi. 

Theo một nghiên cứu, đàn ông tuổi từ 40-70 thì 52% bị ED ở mức độ khác nhau: 17% nhẹ, 25% trung bình và 10% ED hoàn toàn. 

Nguyên nhân

Ngày nay, bệnh rối loạn cương đã có đến 70-80% tìm được nguyên nhân gây bệnh. 

Nguyên nhân toàn thân: bao gồm bệnh tim mạch, tắc mạch nuôi do xơ vữa mạch máu, Cholesrerol cao, cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, béo phì, hội chứng rối loạn chuyển hoá, bệnh Parkinson, cong vẹo dương vật do xơ cứng...


Nguyên nhân gây rối loạn cương dương cũng có thể do các thuốc điều trị trầm cảm, thần kinh...

Nguyên nhân gây bệnh cũng có thể do thuốc gây ra, đặc biệt thuốc điều trị trầm cảm, thần kinh. Người phẫu thuật hoặc chấn thương vùng chậu hoặc chấn thương cột sống liệt tuỷ; người bị rối loạn chức năng gan, thận; nghiện rượu, thuốc lá, tài mà, mất ngủ kéo dài, stress trầm trọng cũng ảnh hưởng đến ED. 

Các rối loạn thần kinh: Nam giới bị chấn thương cột sống liệt tuỷ thường rối loạn cương dương phụ thuộc vào thời gian, vị trí, mức độ tổn thương toàn thân kết hợp. Ngoài ra, ED cũng sẽ bị ảnh hưởng khi nam giới bị thương tổn thần kinh ngoại vi do đái tháo đường, thiếu vitamine kéo dài...

Bất thường về tĩnh mạch: do tĩnh mạch dương vật quá lớn làm cho máu từ vật xốp và vật hang thoát quá nhanh (thường do bẩm sinh). Hoặc các vòng nối tĩnh mạch quá lớn (như bệnh Peyronie disease hoặc suy nhược do tuổi cao). Cũng có thể do cơ thắt trơn thành mạch mất chức năng co giãn do xơ hoá, thoái hoá, hoặc rối loạn chức năng thông nhau....

Điều trị

Phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ ED, sức khoẻ toàn trạng của người bệnh mà có thể lựa chọn những phương pháp điều trị khác nhau. Thầy thuốc sẽ trình bày những rủi ro và thuận lợi của mỗi phương pháp và cân nhắc sau khi tham khảo ý kiến của người bệnh. 

Ý kiến của bạn tình đôi khi đóng vai trò quan trọng trong sự lựa chọn điều trị của bệnh nhân. Ngoài việc dùng thuốc, khi nồng độ Testosterone trong máu thấp, bệnh nhân có thể được sử dụng liệu pháp thay thế: dùng Testosterone 1000mg tiêm mỗi tuần hoặc mỗi tháng hoặc mỗi quí một lần (tuỳ theo tình trạng bệnh). Chỉ sử dụng liệu pháp này khi không có bệnh lý tuyến tiền liệt, đặc biệt là ung thư, chức năng gan, thận bình thường.

Bơm chân không dương vật: Dụng cụ làm cương dương vật sử dụng bằng tay hoặc điện. Mục đích là tạo chân không cho dòng máu vào dương vật và cương lên. Khi dương vật cương đủ sẽ sử dụng một vòng thắt vào gốc để làm máu không thoát ra khỏi dương vật, duy trì cương dương. Sau khi quan hệ xong sẽ bỏ vòng này và dương vật trở lại bình thường. 

Cấy dương vật (Penile implants): Đây là dạng phẫu thuật cấy 2 khối hình trụ hai bên dương vật, vật này có thể bơm căng hoặc xẹp bán cứng. Bơm căng thì dương vật sẽ “cứng” lên để quan hệ, xong rồi thì xả cho xẹp lại. Kỹ thuật này có những tai biến, kích thích khó chịu, đặc biệt là dễ nhiễm trùng. 

Ngoài ra, những bệnh nhân bị ED cũng có thể được phẫu thuật sửa chữa dòng máu đi vào dương vật khi động mạch thẹn bị xơ hoá. 

Cách sống và sinh hoạt : Trường hợp nghiện thuốc lá thì cần phải bỏ, nếu không chịu được thì sử dụng bằng liệu pháp nicotine thay thế. Tương tự, nếu nghiện rượu phải cai nghiện. Nam giới quá béo mà bị ED thì phải giảm cân. 

Một vấn đề cần lưu ý, nếu nguyên nhân gây ED là do stress, lo lắng hay tâm thần hoặc stress kết hợp thì sẽ sử dụng liệu pháp tâm lí.
Share |