Sức Khỏe nam giới
Vai trò của kẽm với đàn ông
29/10/2015
Đối với nam giới, kẽm là nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong sự duy trì sức khỏe, khả năng tình dục cũng như tuyến tiền liệt… Kẽm được ví như trợ thủ đắc lực của đàn ông, giúp tăng khả năng di chuyển và sức bền của tinh trùng. Đàn ông nếu thiếu kẽm, có thể dẫn tới giảm lượng tinh trùng và tần suất tình dục. Vì thế, bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh các vấn đề vô sinh ở nam giới.

Khoảng 1/3 nam giới thiếu kẽm

Theo nghiên cứu mới nhất, có đến 1/5 số nam giới gặp vấn đề về tinh trùng thấp, nghĩa là dưới 15 triệu tinh trùng/một ml tinh dịch. Và 1/6 số cặp đôi trẻ hiện nay đang gặp vấn đề khó khăn trong việc mang thai, nguyên nhân do số lượng tinh trùng của nam giới thấp hoặc chất lượng tinh trùng kém. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, số lượng và chất lượng tinh trùng hoàn toàn có thể cải thiện. Một trong cách khắc phục là bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm vào cơ thể bên cạnh các chế độ sinh hoạt, tránh ô nhiễm môi trường, bỏ hút thuốc lá… 


Kẽm được xem là trợ thủ đắc lực của đàn ông, đóng vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe và khả năng tình dục của nam giới.

Các chuyên gia phân tích, kẽm là chất khoáng quan trọng trong cơ thể. Kẽm được tìm thấy trong xương, răng, tóc, da, gan, cơ bắp, bạch cầu và tinh hoàn. Mặc dù cơ thể con người chỉ cần số lượng không nhiều kẽm, nhưng nó rất quan trọng. Kẽm là thành phần cấu thành của rất nhiều enzym, tham gia vào các phản ứng sinh hóa trên diện rộng, sự thay đổi cũ - mới của tinh trùng và của tuyến sinh dục. Khi cơ thể thiếu kẽm sẽ xuất hiện tình trạng ngừng trệ sinh trưởng, hệ sinh dục phát triển chậm, lượng tinh trùng ít và yếu. Mỗi ngày, cơ thể nam giới cần 10mg kẽm. Đối với những người hay vận động, lượng kẽm cần cho cơ thể lên tới 15mg. Đến nay có khoảng 1/3 nam giới bị thiếu kẽm.

Kẽm giúp điều trị liệt dương và vô sinh

Đặc biệt, các chuyên gia cũng cho hay, kẽm có tác dụng trị bệnh liệt dương và vô sinh ở nam giới. Các phân tích cho thấy, kẽm tham gia vào cấu tạo thành phần hoạt động của hormon sinh dục nam testosteron. Thiếu kẽm có thể kéo theo sự suy giảm nồng độ hormon sinh dục nam testosteron trong máu, từ đó tác động xấu đến nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Về tình dục, nam giới giảm ham muốn, rối loạn cương dương, giảm tinh trùng gây khó có con. Về sức khỏe, nam giới dễ mắc thêm các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tim đập nhanh, rối loạn hô hấp như ngưng thở và ngáy to khi ngủ, rối loạn thần kinh làm giảm trí nhớ, rối loạn tinh thần, béo bụng, loãng xương, da nhăn nheo, rụng tóc… Chính vì thế, kẽm được xem là trợ thủ đắc lực của đàn ông, đóng vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe và khả năng tình dục của nam giới.

Bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh các vấn đề vô sinh ở đàn ông. Đặc biệt, trong quá trình điều trị vô sinh nam, các bác sĩ nam khoa khuyên nam giới cần bổ sung kẽm. Việc cung cấp đủ hàm lượng kẽm sẽ làm tăng khả năng hoàn chỉnh và di chuyển của tinh trùng. Nghiên cứu của nước ngoài cho thấy, kẽm rất cần thiết trong việc tạo ra các màng ngoài và đuôi của tinh trùng. Nếu thiếu kẽm, tinh trùng không thể trưởng thành một cách hoàn chỉnh, khả năng di chuyển cũng như sức mạnh để đáp ứng cho cuộc hành trình dài qua âm đạo, cổ tử cung và vào tử cung để thụ tinh sẽ rất kém. Trong khi đó, tinh trùng có khả năng di chuyển kém chính là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam. “Nếu nam giới có số lượng tinh trùng đang di chuyển thấp hơn 50%, một trong những lý do có thể là thiếu vitamin và thiếu chất dinh dưỡng, bao gồm cả thiếu kẽm”, một nghiên cứu chỉ rõ.

Giang Lam
Share |