Tin tức
Nam giới trẻ tuổi và nỗi lo rối loạn cương dương
07/01/2016
Rối loạn cương (Erectile dysfunction) hay bất lực (impotence) là tình trạng dương vật không cương cứng hoặc cương không đủ cứng và không duy trì cương cứng để quan hệ trọn vẹn tình dục. Trong khi cuộc tình trọn vẹn là cuộc giao hợp làm thoả mãn cả đôi. 

Rối loạn cương dương tăng dần theo tuổi tác; bắt đầu từ tuổi 40 và tăng dần lên theo tuổi: lứa tuổi 50 có khoảng 25-35%, tuổi 60 khoảng 50-65% và tuổi 80 khoảng 90%. Trên thế giới, hiện có khoảng 250-300 triệu người bị rối loạn cương. Tuy vậy, trong thực hành lâm sàng, chúng tôi gặp khá nhiều người có tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí có người từ khi cưới vợ đến lúc gặp chúng tôi, họ không thể quan hệ tình dục được lần nào. 


Nhiều nam giới trẻ đã bị rối loạn cương dương do nguyên nhân tâm lý. 

Nhiều nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của tình trạng này có thể bị rối loạn nội tiết tố sinh dục hoặc bẩm sinh (như hội chứng Klinerfelter). Hội chứng này được Klinefelter mô tả từ giữa thế kỷ XX. Bệnh có thể diễn ra ở người nam giới có hình thể cao lớn, nhưng cơ nhẽo, tóc thưa, vú to như vú thiếu nữ; tinh thần trì trệ, hệ sinh dục phụ kém phát triển, tinh hoàn nhỏ, căng chắc hơn bình thường, ham muốn tình dục kém. Hội chứng Klinerfelter xuất hiện ngẫu nhiên khi sinh do lỗi sao chép nhiễm sắc thể (NST) giới tính. Trong 46 NST có 2 cặp NST giới tính: XX là phụ nữ, XY là nam giới. Phần lớn do sao chép NST X trong mỗi tế bào (XXY).

Đối với những người bị giãn tĩnh mạch tinh cũng gây suy sinh dục, vì khi giãn tĩnh mạch tinh sẽ làm cho nhiệt độ tinh hoàn tăng cao (bình thường chỉ 350C), khiến máu tĩnh mạch ứ đọng, những chất chuyển hoá ứ lại, chậm chuyển khỏi tinh hoàn. Do ứ máu tĩnh mạch nên máu ở động mạch đến nuôi dưỡng tinh hoàn cũng giảm, làm rối loạn nội tiết sinh dục. Với những bệnh nhân này, sau khi phẫu thuật tình dục thường phục hồi khá tốt. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị suy sinh dục tiên phát do suy tuyến yên, khối u tuyến yên và vùng dưới đồi hoặc tinh hoàn teo nhỏ, không có tinh hoàn (bệnh mắc phải do chấn thương tinh hoàn, chấn thương vỡ xương chậu, mổ nhiều lần vùng chậu). 
 
Với những người bị stress trầm trọng kéo dài, mất ngủ lâu ngày, có cú sốc trong cuộc sống, trong làm ăn; người bị bệnh tâm thần, bị suy gan, suy thận, rối loạn chuyển hoá, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch, suy nhược toàn thân…. cũng dẫn tới suy sinh dục. 

Đặc biệt, thói quen hút thuốc, uống quá nhiều rượu bia, ăn thiếu chất và lười vận động cũng góp phần lớn trong việc gây ra chứng bệnh khó nói này.
 
Phương pháp điều trị

Thông thường, dựa vào các nguyên nhân gây bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bằng thuốc hay liệu pháp tâm lý kết hợp với thuốc.

Một số người trẻ bị rối loạn cương dương hoàn toàn mà khám không phát hiện bất thường về toàn thân cũng như di truyền, họ vẫn kết hôn bình thường nhưng không thể quan hệ tình dục được. Chúng tôi thường điều trị bằng liệu pháp “Shock” để bệnh nhân quan hệ được ngay và điều trị tiếp tục để duy trì khả năng tình dục, sau đó giảm và bỏ thuốc hoàn toàn.

Với những bệnh nhân suy sinh dục bẩm sinh có thể sử dụng liệu pháp testosterone thay thế. Sử dụng liệu pháp này, khả năng tình dục của bệnh nhân cải thiện nhiều, nhưng khi sử dụng cần có chỉ định nghiêm ngặt của thầy thuốc. 

Ngoài những liệu pháp trên, bệnh nhân cũng có thể cấy dương vật giả hoặc bơm chân không dương vật. Cấy dương vật (Penile implants) là một dạng phẫu thuật cấy 2 khối hình trụ hai bên dương vật, vật này có thể bơm căng hoặc xẹp bán cứng. Bơm căng thì dương vật sẽ “cứng” lên để quan hệ, xong rồi thì xả cho xẹp lại. Tuy nhiên, kỹ thuật này có những tai biến, kích thích khó chịu, đặc biệt là có thể nhiễm trùng,. 

Nếu nguyên nhân do stress hoặc tâm thần thì sẽ sử dụng liệu pháp tâm lí./.
Share |
Từ khóa liên quan: rối loạn cương dương