Tin tức
Những biểu hiện của suy giảm ham muốn tình dục nam giới
26/02/2016
Giảm ham muốn tình dục là một dạng của bệnh yếu sinh lý. Biểu hiện của bệnh là tình trạng giảm hoặc không có ham muốn sinh hoạt tình dục, hay có ham muốn nhưng không thể thực hiện hành vi tình dục.

Dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, rất nhiều nam giới không thể điều tiết áp lực, dễ phát sinh tâm lý và bệnh lý, trong đó rối loạn cương dương là một bệnh lý phổ biến nhất. 

Rối loạn cương (Erectile dysfunction) hay bất lực (impotence) là tình trạng dương vật không cương cứng hoặc cương không đủ cứng và không duy trì cương cứng để quan hệ trọn vẹn tình dục, trong khi cuộc tình trọn vẹn là cuộc giao hợp làm thoả mãn cả đôi.Rối loạn cương dương tăng dần theo tuổi tác, bắt đầu từ tuổi 40 và tăng dần lên; lứa tuổi 50 có khoảng 25-35% nam giới mắc chứng rối loạn này; tuổi 60 khoảng 50% -65% và đến tuổi 80 thì chiếm khoảng 90%. Trên thế giới hiện nay có khoảng 250-300 triệu người bị rối loạn cương dương (ED). 

Nói như vậy không có nghĩa là nam giới trẻ tuổi thì “miễn nhiễm” với ED. Có những bệnh nhân sau khi hết hôn đã đi khám trong suốt thời gian 5 năm trời chỉ vì chứng rối loạn cương dương.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương ở nam giới, như tâm lý căng thẳng; mắc một số bệnh lý mạn tính (cao huyết áp, đái tháo đường, suy gan, suy thận…); tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh; sử dụng rượu, bia, thuốc lá, ma túy…; suy giảm nội tiết tố sinh dục nam- testosterone.

Đặc biệt, việc thiếu hụt testosteron dẫn đến nhiều rối loạn của cơ thể với những triệu chứng như: giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương, giảm khối cơ và sức mạnh của cơ, giảm khối lượng xương gây loãng xương…

Biểu hiện lâm sàng

Biểu hiện của rối loạn cương dương (hay còn gọi là liệt dương) thường là: dương vật bị mềm trước khi xuất tinh, không xuất tinh hoặc xuất tinh sớm, thiếu hay mất cực khoái…

Điều đặc biệt của bệnh lý rối loạn cương dương đó là, nếu không tự nói ra thì rất ít người biết được bệnh nhân có bị rối loạn cương dương hay không. Tuy vậy, dưới góc nhìn của thầy thuốc chuyên khoa chúng tôi nhận thấy: bệnh nhân thường mất tự tin (từ nói chuyện đến đi lại), trong cuộc sống ít đề cập vấn đề sinh hoạt tình dục. Quá trình làm việc hay thở dài, cáu gắt vô cớ, sự mạnh mẽ, quyết liệt trong công việc thuyên giảm.

Một câu hỏi (cũng là sự lo lắng) thường trực luôn đặt ra trong tâm khảm họ: mình có khả năng cương dương hay không và làm sao duy trì được cương dương? Có nên tiếp tục hay hay xa lánh tình dục với nhiều lí do (vì không hoàn thành cuộc tình trọn vẹn với bạn tình). 

Ngoài việc giảm ham muốn tình dục (tần suất quan hệ và khoái cảm giảm), bệnh nhân còn có thể kèm theo một số triệu chứng: mệt mỏi, ăn uống kém, đau tức ngực, khó thở, các khớp xương vận động khó khăn, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, suy nghĩ mông lung, vẻ mặt phờ phạc….

Khám cận lâm sàng và xét nghiệm 

Để đánh giá mức độ suy giảm chức năng sinh lý của bệnh nhân, thông thường bác sĩ sẽ khám và  đánh giá sự toàn vẹn của hệ sinh sản: hai tinh hoàn nằm trong bìu hay không, kích thước dương vật có bình thường? Cương cứng của dương vật thế nào, đủ để quan hệ không ? Duy trì cương cứng ra sao? Bao nhiêu lần mỗi tuần và mỗi lần kéo dài được bao lâu? Có khi nào đang quan hệ thì dương vật mềm xìu làm cho “cuộc chơi” phải dừng lại?

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn phải làm các xét nghiệm máu và nước tiểu. Xét nghiệm máu là để kiểm tra dấu hiệu của bệnh tim, đường huyết, nồng độ Testosterone bình thường hay giảm và các chức năng toàn thân khác (như thận, gan, tim mạch, thần kinh…). Xét nghiệm nước tiểu để tìm hiểu xem bệnh nhân có đái đường và suy thận hay không?. Nhiều khi cũng cần xét nghiệm cả tinh dịch, vì tình dục và sinh sản thường song hành cùng nhau 

Ngoài xét nghiệm, bệnh nhân cũng cần được siêu âm hai tinh hoàn để giúp nhận biết dòng máu nuôi dưỡng tinh hoàn, tình trạng tĩnh mạch tinh hoàn có bị giãn không. Có những trường hợp hai tinh hoàn không trong bìu, lúc đó phải chụp CT-Scanner hoặc MR để chẩn đoán.
Share |
Từ khóa liên quan: giảm ham muốn