Tin tức
Những điều thú vị về hormon tình yêu
02/10/2017
Testosterone được biết đến là hormone giới tính nam, chịu trách nhiệm cho sự hình thành và phát triển các đặc tính sinh dục nam. Tuy nhiên, chắc hẳn không nhiều người biết rằng, cơ thể người phụ nữ cũng sản sinh ra testosterone. 

Thực tế, testosterone là hormone gây ham muốn ở cả nam và nữ. Ở nam giới, loại hormone này được sản sinh bởi tinh hoàn và tuyến thượng thận, còn ở nữ giới, testosterone được sinh ra bởi buồng trứng. Dưới đây là một vài khác biệt lý thú về hormone giới tính này giữa cơ thể nam giới và nữ giới:
 

Testosterone là hormone gây ham muốn ở cả nam giới và nữ giới.

Sự khác biệt về lượng testosterone theo độ tuổi

Một phụ nữ trẻ trung bình có mức độ testosterone bằng khoảng 10% của nam giới, nhưng đến độ tuổi 40, họ bằng khoảng một nửa của nam giới. Và sau tuổi mãn kinh, một số phụ nữ có thể có nồng độ testosterone cao hơn cả nam giới cùng độ tuổi. Theo tuổi tác, phụ nữ có testosterone đi lên, còn đàn ông thì đi xuống. Tuy nhiên càng về già thì testosterone của cả hai giới đều giảm. 

Sự dao động của hormone testosterone trong ngày

Bình thường lượng testosterone trong cơ thể nam giới được sản xuất ổn định suốt cả ngày, dồi dào nhất là vào buổi sáng. Trong khi đó, sáng sớm là khoảng thời gian mà mức testosterone trong cơ thể của phái nữ tụt xuống mức thấp nhất và chỉ đạt mức cao nhất vào ban đêm. Đây chính là lý do giải thích tại sao nam giới luôn cảm thấy “rạo rực” trong người vào buổi sáng, thích đươc “yêu” vào lúc bình minh khi “đối tác” của họ vẫn còn đang say sưa giấc nồng. Đến chiều, dù lượng testosterone có giảm sút, song nó vẫn giữ được ở mức cao so với lượng testosterone sản sinh ra trong cơ thể người nữ. 

Sự thay đổi của hormone trong kỳ nguyệt san cũng ảnh hưởng rất nhiều đến ham muốn của phụ nữ. Những ngày sau khi rụng trứng, ở khoảng giữa chu kỳ, lượng testosterone của phụ nữ sẽ cao hơn 30 lần so với lúc khởi đầu.

Sự suy giảm hormone testosterone sẽ gây hậu quả gì?

Testosterone rất cần thiết cho sự sống của cả đàn ông và phụ nữ. Thiếu hụt hormone này có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ, mất định hướng không gian và giảm ham muốn tình dục. 

Suy giảm testosterone ở nam giới sẽ gây nên hội chứng mãn dục nam. Trong đó, những biểu hiện thường thấy nhất là giảm ham muốn, rối loạn cương dương, giảm tinh trùng gây khó có con. Về sức khỏe toàn thân, nam giới sẽ tăng các bệnh lý tim mạch, rối loạn hô hấp, rối loạn thần kinh, giảm khối lượng cơ và giảm sức cơ, giảm mật độ xương gây loãng xương, rối loạn da và tóc, rối loạn tạo máu…

Đối với nữ giới, nhờ testosterone mà phụ nữ cảm thấy có sức mạnh và giảm chất béo trong cơ thể. Những phụ nữ có testosterone thấp là người ít có nhu cầu tình dục, luôn thấy mệt mỏi và kém hạnh phúc.

Vị thuốc cải thiện hormone testosterone tự nhiên cho cả 2 phái

Bạch tật lê (Tribulus terrestris) là quả của cây Tật lê, thuộc họ Tật lê. Bạch tật lê có vị đắng, để sống có tính bình, sao có tính ấm, quy kinh can và phế, có tác dụng thông huyết, cường dương, giải độc. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bạch tật lê có tác dụng điều hòa hormone sinh dục testosterone ở cả nam và nữ giới. Chất protodioscin trong quả Bạch tật lê có tác dụng kích thích làm tăng ham muốn, tăng áp lực của thể hang khiến cho tần suất giao hợp và xuất tinh đều tăng. Đây chính là yếu tố lý giải tại sao Bạch tật lê lại là loại quả giúp tăng sinh lý nam giới tốt nhất. Một nghiên cứu trên người cho thấy với liều 750mg tribulus/ngày sẽ làm tăng testosterone ở nam giới từ 60ng/dl lên 84ng/dl, tăng 41%. 
Share |