Mãn dục nam
Mãn dục nam: hiểu đúng để ứng phó kịp thời
12/01/2016
Nam giới qua tuổi 30 – 40 sẽ dần dần phải đối mặt với tình trạng mãn dục nam, khiến “bản lĩnh đàn ông” suy giảm. Sự suy giảm “phong độ” ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống, hạnh phúc gia đình của nam giới. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định hiểu đúng về nguyên nhân và những triệu chứng của tình trạng này sẽ giúp quý ông kịp thời ứng phó và tìm lại “bản lĩnh” của mình.

Testosterone – thủ phạm số 1

Theo các kết quả nghiên cứu đã được công nhận thì nồng độ testosterone trong máu của nam giới bắt đầu suy giảm sau tuổi 30, và tiếp tục giảm 10% sau mỗi thập niên. Testosterone là một nội tiết tố nam, có vai trò quan trọng trong sản sinh tinh trùng, phát triển cơ quan sinh dục và thể hiện sự nam tính (giọng nói trầm, rậm lông tóc…). Tuy nhiên testosterone thấp là một hệ quả không thể tránh khỏi của tuổi cao, người ta thấy rằng khoảng 80% những người nam 60 tuổi giảm đáng kể nồng độ testosterone; thậm chí đến tuổi 80 mức này giảm chỉ còn bằng mức trước tuổi dậy thì. 


Khi lượng testosterone máu giảm, sẽ xuất hiện những triệu chứng như giảm ham muốn, chức năng tình dục giảm...

Khi lượng testosterone máu giảm, sẽ xuất hiện những triệu chứng như giảm ham muốn, chức năng tình dục giảm, giảm sản xuất hồng cầu, số lượng và chất lượng tinh dịch kém, số lượng tinh trùng giảm đáng kể; ngoài ra, sức khỏe cơ bắp giảm, tăng loãng xương, béo phì, giảm trí nhớ, dễ bị trầm cảm, hay ngủ gục, rụng lông tóc. Ngoài yếu tố lão hóa, một số yếu tố khác cũng gây giảm testosterone như: môi trường sống, chế độ ăn, stress, béo phì, lạm dụng rượu bia và một số loại thuốc, hay bị nhiễm trùng... Một số bệnh như tiểu đường, suy tuyến yên, các khối u vùng tuyến yên - tinh hoàn, u tuyến thượng thận và các khối u ở các phủ tạng khác cũng gây nên tình trạng mãn dục nam. 

12 triệu chứng cần nắm vững

Theo các chuyên gia, tình trạng mãn dục nam thường không có dấu hiệu rõ khiến mọi người dễ “quên” mất khái niệm về mãn dục nam và lại hướng việc điều trị sang các chuyên khoa khác khi thấy cơ thể có vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa nam học khuyến cáo, các quý ông sau tuổi 40 cần nắm vững 12 triệu chứng của mãn dục nam và lưu ý rằng chỉ cần 1 triệu chứng về tình dục và 2 triệu chứng toàn thân là phải nghĩ ngay đến mãn dục nam để có hướng điều trị thích hợp.

3 triệu chứng về tình dục gồm:

- Giảm ham muốn tình dục
- Rối loạn cương dương - không giao hợp được
- Tinh trùng yếu nên khó sinh con
9 triệu chứng toàn thân gồm:
- Có những rối loạn về hệ thống tim mạch như huyết áp cao thấp bất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp.
- Rối loạn hô hấp: Khó thở về ban đêm, ngáy to.
- Loãng xương, rất dễ gẫy xương ở những tư thế bất thường hoặc bị các chấn thương dù rất nhẹ.
- Giảm thể tích và trương lực cơ, cho nên lười vận động vì dễ mỏi mệt. Toàn thân teo tóp dần.
- Lượng mỡ cơ thể tăng nhất là béo bụng.
- Da mất nước và nhăn nhúm, tạo ra các nếp nhăn.
- Thần kinh: Mất sự nhạy cảm của các phản xạ.
- Tâm thần: Trầm cảm, thích cô độc, dễ tủi thân.
- Rối loạn hệ thống tạo máu: Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu...

Ngoài ra, để có cơ sở chẩn đoán mãn dục nam, khi nhận thấy mình có các triệu chứng này, các quý ông nên tới các cơ sở y tế làm xét nghiệm như LH, FSH, Prolactine, Estradiol, testosterone để tìm các bệnh rối loạn về nội tiết. Tiêu chuẩn vàng để xác định mãn dục nam giới là lượng testosterone trong máu hạ thấp dưới mức bình thường (bình thường: 10 – 35 nanomol /lít).

Thu Nguyễn
Share |
Từ khóa liên quan: mãn dục nam