Sinh lý nam
Thận suy già sớm
11/05/2012

hay gặp ác mộng, mất khả năng đáp ứng bạn đời… là những triệu chứng báo hiệu cơ thể già sớm do thận yếu.

Càng buồn càng yếu

Trong Tây y, suy thận là hiện tượng thận không còn khả năng lọc độc tố trong cơ thể. Để trị bệnh, người ta dùng phương pháp thẩm phân phúc mạc hoặc chạy thận nhân tạo để lọc độc tố khỏi cơ thể hoặc ghép thận. Còn Đông y thì thận là một trong năm tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận) có tác dụng điều chỉnh toàn bộ các rối loạn trong cơ thể  nhờ sự tương quan giữa các tạng phủ trong cơ thể với nhau. Cụm từ “thận suy già sớm” được dùng để nói về các triệu chứng của tạng thận trong Đông y gây ra sự già trước tuổi. Có nhiều nguyên nhân khiến thận suy như: sinh hoạt, làm việc không điều độ, ăn chơi trác táng, ngũ tạng suy, dẫn đến thận suy, căng thẳng, lo sợ, chấn thương, thường xuyên bị lạnh, dễ bị viêm nhiễm, sử dụng thuốc không đúng cách, bị bệnh ở các cơ quan tạng phủ như: huyết áp, viêm phổi..

Các ông khi yếu thận thường rơi vào tình trạng “mất khả năng chi trả” chốn phòng the. Khi gặp các tình huống này, họ thường tìm tới các loại thuốc bổ thận tráng dương nhằm “gỡ vốn”. Song, trên thực tế, không ít người khi dùng thuốc, thấy “vốn liếng” đầy ắp như xưa, nhưng nếu tiếp tục “xài” mà không biết cách “cân đối thu chi” thì lại  nhanh chóng hụt vốn và khả năng hoàn vốn ngày càng khó khăn. Thậm chí, có người bên cạnh mất khả năng chi trả còn có thêm “hàng khuyến mãi” như: mắt mờ, đau lưng, gối mỏi. Ở phụ nữ, thận suy dẫn đến sự nguội lạnh trong chăn gối…  Trong cuộc sống, có quá nhiều điều từ bên ngoài tác động vào khiến chúng ta lo lắng. Những cảm xúc như buồn phiền, sợ hãi, stress cũng làm thận mệt mỏi.

Níu lại tuổi xuân

Muốn trẻ trung “từ trong ra ngoài” cần lưu ý giữ gìn sức khỏe. Đầu tiên là giữ ấm cơ thể, nếu để thận bị lạnh, sẽ dẫn đến chân lạnh, nhức xương khớp, tiểu đêm, đau lưng, mất ngủ... Khi gặp các triệu chứng này, nên “tắm” nắng (nằm sấp dưới ánh nắng ban mai sẽ có cảm giác dễ chịu). Trong ăn uống cũng cần chọn các thức ăn ấm nóng, vừa nấu xong. Nên dùng thường xuyên các thực phẩm không có tính hàn như: mè đen, hạt sen, lươn, cá mòi, cá chép, thịt gà, thịt chim, hành, sả, gừng, tỏi... Nói chung, khi đã bị bệnh, cần lưu ý những món ăn vào nếu thấy chúng gây khó chịu như: ớn lạnh, mệt, tiểu nhiều thì không nên ăn. Nên uống nước ấm, uống vừa đủ và lưu ý tránh xa các loại nước có chứa cafein vì chúng gây căng thẳng và khiến thận quá tải.

Để tránh những chấn thương tâm lý khiến thận suy có thể giữ tâm an bằng phương pháp thiền. Thiền không đơn giản là nhắm mắt, tay bắt quyết ngồi xuống, mà là tịnh tâm để gặp gỡ chính mình. Thiền đúng sẽ giúp ổn định tinh thần, giải tỏa căng thẳng, không bị điều khiển bởi các yếu tố bên ngoài. Đây là cách tiết kiệm sức khỏe hiệu quả nhất, bởi theo BS Nguyễn Thị Kim Hưng – Hội Dinh dưỡng thực phẩm TP.HCM thì với một cơn giận lớn, cơ thể phải mất sáu tháng để phục hồi sức khỏe. Sự căng thẳng sẽ làm mệt bộ não, khi não mệt thì phán đoán sai lệch, hiệu quả công việc không cao, nếu là công nhân thì dễ xảy ra tai nạn lao động, nếu là trí thức thì có thể gây sai phạm về mặt nội dung hợp đồng, văn bản… Yoga cười cũng là cách nhiều người dùng để chia sẻ gánh nặng căng thẳng với tạng thận. Ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ giúp thận phục hồi sau khi làm việc quá sức vào ban ngày. Nên tập thể dục vừa sức, vì những buổi tập quá căng thẳng để đạt một mục tiêu nào đó như giảm cân, lấy lại vòng eo chẳng hạn, cũng làm cho cơ thể bị nội thương. Bệnh có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ không có khả năng đạt đến độ cứng đến không thể duy trì sự cương cứng đủ đáp ứng với nhu cầu giao hợp bình thường dù người bệnh vẫn có ham muốn.

Share |